อาจาด

                                                             อาจาด

จะใส่แตงกวา พริกสีแดง หอมแดง น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และผักชี บางแห่งใช้น้ำกระเทียมดอง นิยมรับประทานเคียงกับสะเต๊ะ ขนมปังหน้าไก่ ทอดมัน มะตะบะ ขนมเบื้องญวน หรือแกงกะหรี่ ในอาหารไทยโบราณมีอาจาดแบบหนึ่งเรียก อาจาดอังวะ ซึ่งเป็นอาจาดแบบโบราณชนิดหนึ่ง ใช้ดอกกะหล่ำ ถั่วลันเตา ยอดผักบุ้ง นำไปลวกในน้ำส้มสายชูผสมน้ำตาล ราดด้วยหัวกะทิ นิยมกินกับแกงเผ็ดคาดว่าอาจได้รับอิทธิพลจากมอญ นอกจากนี้ยังมี อาจาดเทศ ทำจากเห็ดหูหนูหน่อไม้ แตงกวา พริกหยวก ผัดกับน้ำมันก่อนนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาดองกับน้ำส้มสายชู เป็นเครื่องเคียงสำหรับรับประทานข้าวหมกหรือแกงรสจัดส่วนในจังหวัดสตูลมีอาจาดชนิดหนึ่งเรียกว่า อาจาดตะลิงปลิง ทำจากตะลิงปลิงตากแห้ง รับประทานเคียงกับข้าวสวย ขนมปัง โรตี และโรตีกาปาย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะตะบะ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทอดมันผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาจาด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เเกงตอเเม๊ะอาหารเเห่งเเดนสตูล เเกงตอเเม๊ะเป็นอาหารชนิดหนึ่งของจังหวัดสตูล มีรสชาติที่ไ ม่มันเลี่ยนไม่หวานเกินไป มีความกลมกล่อมเมื่อ...